Nha đam đường phèn để được bao lâu?

Nha đam đường phèn là loại nước uống ngon, giúp giải khát và tốt cho sức khoẻ, làm đẹp da. Vào mùa hè mọi người thường nấu nước nha đam để uống. Nhiều người thắc mắc rằng nha đam đường phèn để được bao lâu? Thì trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người. 

NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU

nha-dam-duong-phen-de-duoc-bao-lau-10

Nấu nước nha đam mọi người chỉ cần hai nguyên liệu đó là nha đam và đường phèn, theem một ít lá dứa để tạo mùi thơm. Cách nấu đơn giản và nước lại ngọt thanh mát lành tốt cho sức khoẻ, chính vì vậy mà vào mùa hè mọi người thường tự nấu nước nha đam đường phèn tại nhà cho gia đình mình thưởng thức.

=>Xem thêm: cách nấu mủ trôm nha đam đường phèn

Nước nha đam sau khi nấu xong mọi người để nguội, rồi cho vào chai để bảo quản. Nếu mọi người để chai nước nha đam bên ngoài ở môi trường thoáng mát thì có thể để được từ 2-3 ngày. 

Còn để bảo quản được lâu hơn hơn thì mọi người cho chai nha đam vào trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể được khoảng 1-2 tuần. Khi nha đam đã được bảo quản quá thời gian này thì mọi người không nên sử dụng. Nha đam khi bảo quản trong tủ lạnh uống cũng sẽ ngon hơn, giúp mọi người đã cơn khát.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời gian bảo quả nha đam đường phèn

Chất lượng nguyên liệu đầu vào

nha-dam-duong-phen-de-duoc-bao-lau-2

Để nước nha đam đường phèn bảo quản được lâu thì mọi người phải quan tâm đến việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Nha đam mọi người nên lựa chọn những lá nha đam tươi vừa mới cắt khỏi cây. Không nên chọn những lá nha đam đã bị héo hoặc thối mềm, nhũn ở gốc. 

Đường phèn mọi người cũng nên lựa chọn đường phèn sạch để nấu. 

nha-dam-duong-phen-de-duoc-bao-lau-3

Ngoài ra nước dùng để nấu cũng phải là nước sạch đã được lọc cẩn thận. 

Bên cạnh đó, quá trình sơ chế nha đam mọi người cũng cần phải làm cẩn thận để bảo quản được lâu hơn. Sau khi cắt lấy ruột nha đam mọi ngươi cho vào nước muối pha loãng và vài  giọt chanh, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Ngoài ra mọi người trần nha đam qua nước sôi rồi vớt ra cho vào thau nước đá, điều này vừa giúp chon nha đam sạch nhớt, vừa có độ giòn. 

=>Xem thêm: Chè hạt sen nha đam đường phèn

Nhiệt độ 

Mọi người bảo quản nha đam trong ngăn mát của tủ lạnh hay bên ngoài thì nhiệt độ càng thấp thì sẽ bảo quản càng được lâu hơn. 

Quá trình sử dụng

nha-dam-duong-phen-de-duoc-bao-lau-4

Khi uống nha đam đường phèn thì mọi người nên rót ra ly và uống, nếu mọi người uống trực tiếp từ chai thì vi khuẩn từ miệng có thể đi vào nước nha đam đường phèn, làm cho nhanh hỏng. 

CÁCH NẤU NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN LÁ DỨA

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nha đam: 2kg
  • Đường phèn vàng: 300gr
  • Lá dứa
  • Muối

Sơ chế nha đam

Cách nấu nha đam đường phèn

Nha đam mọi người rửa sạch, cắt bỏ phần gốc trắng, dùng dao gọt bỏ hai bên gai. Sau đó mọi người dùng dao bào gọt vỏ mặt cong. Tiếp đến đặt miếng nha đam lên thớt (mặt đã gọt vỏ hướng lên trên). Dùng dao cắt những đường dọc, đường ngang (chỉ cắt tới phần thịt gel, không cắt dứt phần vỏ). Sau đó đặt dao nằm ngang luồng vào phần thịt và cắt đứt phần thịt nha đam ra. Cách này rất nhanh và nha đam ít bị lẫn phần vỏ. 

Sơ chế nha đam

Sau khi cắt xong cho nha đam ra thau và rửa khoảng 5-6 lần cho sạch hết nhớt. Khi rửa hết nhớt mọi người cho nước vào thau nha đam, đủ để xâm xấp mặt nha đam, nặng 1/3 trái chanh vào và 2 muỗng cà phê muối vào rửa (để cho nha đam ra vi đắng). Sau đó mọi người xả lại với nước. 

Nha đam đường phèn lá dứa

Tiếp đến mọi người bắt nồi lên bếp. Khi nước sôi cho nha đam vào luộc trong khoảng 5 phút. Luộc xong vớt nha đam ra thau cho vào khoảng 300gr đường phèn trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút (khi nha đam còn nóng cho đường phèn vào ngay, sức nóng của nha đam sẽ giúp cho đường phèn tan). 

Lấy nước lá dứa

Mọi người lấy 30g lá dứa rửa sạch, sau đó cắt khúc cho vào máy xay sinh tố, cho vào cùng 150ml nước rồi tiến hành xay. Xay xong cho qua rây để lọc lấy nước cốt

Nấu nước nha đam đường phèn lá dứa

Nước nha đam đường phèn lá dứa

Mọi người cho vào nồi 3 lít nước, cho vào bó lá dứa (khoảng 2-3 lá) và cho vào xíu muối. Nấu cho nước sôi bùng, cho nha đam ngâm đường vào. Nấu thêm khoảng 10 phút, cho nha đam chín.  Cuối cùng mọi người tắt bếp, cho lá dứa vào, như vậy là mọi người đã hoàn thành nồi nước nha đam đường phèn lá dứa.

CÁCH NẤU NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN HẠT CHIA GIÒN

Nguyên liệu

Cách nấu nha đam đường phèn hạt chia

  • Nha đam (mọi người chọn bẹ dày cơm)
  • Đường phèn
  • Lá dứa thơm
  • Hạt chia

Sơ chế nha đam

Mọi người lấy thau nước cho vào ít muối, thêm ít nước cốt chanh. Khuấy đều cho muối tan.

Sau đó mọi người rửa sạch bẹ nha đam, cắt thành từng khúc rồi gọt vỏ lấy thịt bên trong, khi gọt mọi người nhanh tay để mù vàng không dính vào. Sau đó cho thịt nha đam vào thau nước muối. Gọt xong mọi người rửa nha đam trong thau nước muối, kiểm tra miếng nha đam nào dính vỏ xanh mọi người cắt bỏ đi. 

Tiếp đến chuẩn bị thau nước mới, cho vào vài giọt nước cốt chanh và muỗng muối khuấy cho muối tan. Sau đó cắt nha đam thành hạt lựu rồi cho vào thau nước muối bóp rửa.

Mọi người đổ nha đam ra rổ cho chảy bớt nhớt, sau đó cho vào thau nước muối pha ít nước cốt chanh rồi rửa, rồi cho ra rổ. Tiếp đến chuẩn bị thau nước muối, nước cốt chanh mới, ngâm khoảng 15 phút. Sau 15 phút đổ nha đam ra rổ, rồi cho vào thau nước lọc, rửa sạch (không cho muối chanh), sau đó rửa nha đam rồi đổ ra rổ cho ráo nước. 

Luộc nha đam

Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi mọi người tắt bếp và cho nha đam vào trụng khoảng 3 phút. Sau 3 phút vớt nha đam ra cho vào thau nước đá và ngâm.

Ngâm khi đá bị tan hết mọi người đổ nha đam ra rổ và để ráo nước. 

Ướp đường

Nha đam để rao nước mọi người cho vào thau, cho đường vào ướp. 

Nấu nước đường phèn và nha đam

Nấu nha đam đường phèn hạt chia

Trong lúc chờ ướp nha đam mọi người nấu nước đường. Bắt nồi nước lên bếp, cho đường phèn vào (lượng đường tuỳ thuộc mọi người thích ăn ngọt nhiều hay ít), cho vào cùng ít lá dứa. Nấu khi nước đường sôi vớt lá dứa ra, và đổ nha đam ướp đường vào nấu khuấy đều. 

Đun cho đến khi nước sôi lại thì tắt bếp (không nấu lâu để cho nha đam được giòn). 

Mọi người để cho nồi nha đam nguội cho hạt chia vào nha đam để vài phút hạt chia nở ra mọi người có thể thưởng thức. Mọi người cho nước vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng. 

Mọi người muốn mua đường phèn để nấu nước nha đam thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây: 

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách bảo quản đường phèn không chảy nước, giữ được chất lượng

Hai cách làm nước siro cam đường phèn đúng chuẩn