Khám phá cách làm đường phèn thủ công tận lò
Đường phèn là đặc sản Quảng Ngãi, với vị ngọt thanh dễ chịu được nhiều người lựa chọn để làm kẹo, nấu chè, pha nước uống,... Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm đường phèn thủ công tận lò qua những hình ảnh dưới đây nhé!
Đầu tiên người ta sẽ cho đường và
nước vào chảo để nấu.
Khi nấu người sẽ khuấy liên tục và
sẽ cho trứng gà và nước vôi trong vào lọc loại bỏ tạp chất có trong đường.
Đây là công đoạn thử đường, xem đường
đã tới chưa để múc cho ra vại. Người ta dùng chiếc đĩa cho nước vào. Sau đó lấy
đũa nhúng vào chảo đường rồi nhỏ vào đĩa nước, nếu đường đọng lại ở đáy, không
tan ra trong nước là đã tới.
Khi đường tới người thợ sẽ múc cho
vào xô nhỏ để đổ cho vào vại.
=>Xem thêm: Đường phèn vàng bán ở đâu?
Đổ nước đường phèn vào vại.
Chiếc vại này được đậy nắm bằng
tre, có đang sợi chỉ thòng dưới để nước đường đóng đinh vào tạo nên đường
phèn. Đây là lý do vì sao khi mua đường
phèn về mọi người thấy có những sợi chỉ bên trong.
Người ta sẽ để nước đường trong vại
khoảng 8-9 ngày, để đường có đủ thời gian bám vào các sợi chỉ, đóng đinh tạo
thành đường phèn nguyên chất.
Đây công đoạn nghiêng vại để đường
nước mật không đóng đinh đường phèn chảy. Phần còn lại bên trong vại chính là
đường phèn.
=>Xem thêm: Đường phèn bao nhiêu 1 kg?
Người ta sẽ để đường trong vại khoảng
1 ngày cho mật khô hoàn toàn rồi mới tiến hành úp vại, đập thu đường phèn và
đem đi phơi.
Đây là thành phẩm đường phèn vàng
thu được.
=>Xem thêm: Nơi bán đường phèn nguyên chất tại TPHCM
Hy vọng với chia sẻ trên mọi người
biết cách làm đường phèn thủ công của người Quảng Ngãi. Mọi người muốn mua đường
phèn sạch chất lượng, đúng chuẩn Quảng Ngãi thì có thể liên hệ với chúng tôi
qua những cách dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: tranngadacssan@gmail.com
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
- Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net
Nhận xét
Đăng nhận xét