Si rô chanh dây đường phèn ngọt thanh để dùng cả năm

Chanh dây có theo mùa nên mọi người làm siro bảo quản để sử dụng khi nào mà mình muốn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm siro chanh dây đường phèn và các cách pha chanh dây thơm ngon, mát lành mọi người có thể tham khảo.

CÁCH 1: CÁCH NẤU SIRO CHANH DÂY ĐƯỜNG PHÈN

Theo công thức của Gia Đình Việt

si rô chanh dây đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu

si rô chanh dây đường phèn

si rô chanh dây đường phèn
  • Chanh dây (nên chọn trái ngon là láng bóng không sần sùi)
  • Đường phèn nguyên chất (để tạo vị ngọt thanh) (sử dụng đường phèn hạt nhỏ, nên đường phèn lớn bạn phải cho vào cối giã nát)

Sơ chế chanh dây

si rô chanh dây đường phèn

si rô chanh dây đường phèn
Chanh dây bạn cắt làm đôi rồi dùng muỗng múc ruột cho ra tô, sau đó dùng muỗng đánh sơ qua.
si rô chanh dây đường phèn
Sau đó cho hỗn hợp chanh dây lên rây rồi lọc lấy nước. Tiếp đến đổ đường phèn vào nước chanh dây và khuấy cho đường tan ra.

Nấu hỗn hợp chanh dây dường phèn

si rô chanh dây đường phèn

si rô chanh dây đường phèn
Bạn cho hỗn hợp nước siro đường phèn vào trong nồi và nấu lửa nhỏ (không nên nấu với lửa lớn vì như vậy sẽ làm bay mùi chanh dây, siro sẽ không được ngon).
si rô chanh dây đường phèn
Khi hỗn hợp sôi bạn tiến hành vớt bột, để nước siro chanh dây được phèn thu được trong và đẹp.
si rô chanh dây đường phèn

si rô chanh dây đường phèn
Sên khoảng 30-40 phút sẽ thu được hỗn hợp màu vàng nâu trông rất đẹp mắt dùng uống nước hay làm bánh rất ngon đó chính là siro chanh dây đường phèn. Bạn cho hỗn hợp vào lọ rồi bảo quản. 

CÁCH 2: NẤU CHANH DÂY VỚI ĐƯỜNG PHÈN

Nguyên liệu chuẩn bị

Chanh dây: 1kg
Muối: 1 thìa cà phê
Đường phèn: 1 kg

Sơ chế chanh dây


Chanh dây nấu với đường phèn
Chanh dây mọi người sửa sạch bụi đất bên ngoài. Sau đó cắt chanh dây ra làm đôi. Khi cắt ra mọi người cảm nhận được mùi thơm và muốn được uống ngay.
Cách nấu chanh dây với đường phèn
 Mọi người dùng cái thìa nhỏ, múc thịt chanh dây cho ra rây, nhớ để tô hứng phía dưới. Sau đó lọc lấy phần nước, còn phần hạt mọi người cho vào máy xay. 
Đường phèn nấu với chanh dây
Mọi người cho phần hạt chanh dây vào máy xay, cho vào cùng 300ml nước lọc và bạn xay nhẹ bằng ấn thả khoảng 3 giây. Như vậy phần thịt sẽ tách ra khỏi hạt và phần hạt không bị vỡ.  Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước và bỏ phần hạt. 

Nấu nước chanh dây với đường phèn

Nước chanh dây đường phèn
Mọi người đổ chung phần chanh dây lọc lần 1, lần 2 với nhau.  
Sau đó cho vào 1 thìa cà phê muối, 500gr đường phèn và khuấy cho đường tan ra. Cho nước chanh dây vào nồi, bắt lên bếp, nấu với lửa trung bình. 
Vừa nấu mọi người vừa khuấy nhẹ nhàng cho đường tan. Khi nước chanh dây sôi, mọi người chỉnh lửa nhỏ xuống. Sau đó vớt bỏ bọt nổi lên phía trên để nước siro được trong.
Đun thêm 5 phút kể từ khi nước chanh dây sôi thì tắt bếp. Sau đó mọi người đợi cho nguội rồi cho vào lọ, chai để vào trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Pha siro chanh dây để uống

Mọi người cho đá vào ly, sau đó cho 1/2 lượng nước chanh dây và 1/2 lượng nước lọc rồi khuấy đều thưởng thức. Chanh dây rất giàu vitamin C, chất chống oxy hoá và chất khác tốt cho tiêu hoá, trị mất ngủ, hỗ trợ trị hen suyễn và cải thiện sức khoẻ của xương khớp.

si rô chanh dây đường phèn

Những người không nên dùng siro chanh dây:

  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
  • Những người bị đau dạ dày
  • Những người đang uống thuốc

CÁCH 3: CÁCH LÀM CHANH DÂY MẬT ONG

Nước chanh dây mật ong
Chanh dây kết hợp cùng với mật ong sẽ giúp mọi người có được thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng tôi xin chia sẻ 2 cách làm chanh dây dưới đây để mọi người tham khảo: 

Cách 1: 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chanh dây (chanh leo): 2 trái
  • Chanh: 2 lát
  • Mật ong: 1 muỗng
  • Đường: 1 muỗng
  • Nước ấm: 200ml

Pha nước

Chanh dây mọi người cắt làm đôi, nạo lấy thịt bên trong cho vào ca nước ấm. Sau đó mọi người cho vào cùng mật ong, đường và vài lát chanh cắt mỏng vào khuấy đều. Sau đó đổ ra ly, cho thêm nước đá vào thưởng thức. 

Cách 2: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chanh dây: 2 kg
  • Mật ong: 200mk
  • Nước lọc: 200ml
  • Đường phèn: 800gr-1kg

Nấu đường phèn

Mọi người cho đường phèn vào nồi, cho vào 200ml khuấy và bắt lên bếp nấu lửa nhỏ. Nấu khi đường tan hết mọi người tắt bếp. 

Pha nước 

Chanh dây mọi người cắt làm đôi, múc ruột cho ra tô. 
Mật ong mọi người cho ra tô lớn, cho đường đã nấu vào khuấy. Tiếp đến cho chanh dây vào khuấy đều. Sau khi trộn đều mọi người cho nước chanh dây mật ong vào chai rồi bảo quản dùng dần. 
Khi uống mọi người lấy hỗn hợp chanh dây ra ly thêm ít nước lọc vào khuấy đều, thêm ít đá và thưởng thức.
Đun thêm 5 phút kể từ khi nước chanh dây sôi thì tắt bếp. Sau đó mọi người đợi cho nguội rồi cho vào lọ, chai để vào trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

C.1  CÁCH NẤU SIRO CHANH DÂY VỚI THƠM ĐỂ ĐƯỢC LÂU 

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu siro chanh dây thơm

Hướng dẫn cách nấu siro chanh dây thơm
  • Chanh dây: 1 ký 
  • Trái thơm: 300gr
  • Đường phèn: 500gr
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê 

Sơ chế chanh dây và thơm

Nấu siro chanh dây thơm ngon
Chanh dây mọi người rửa sạch, cắt đôi chanh dây ra, sau đó dùng muỗng múc ruột cho ra tô. 
Thơm mọi người gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó cắt thành từng lát bỏ cùi ở giữa. Cho thơm vào máy xay, cho thêm vào 100ml nước lọc và xay nhuyễn. 
Cách làm siro chanh dây thơm

Hướng dẫn làm siro chanh dây thơm ngon
Xay xong mọi người lượt qua rây, lấy phần nước, bỏ phần xác. Nước thơm có bọt mọi người vớt bỏ đi, để thành phẩm làm ra trong, bảo quản lâu.

Nấu siro chanh dây với thơm

Nấu siro chanh dây với thơm
Cho nước chanh dây vào nồi, cho đường phèn, nước thơm và xíu muối vào trộn đều, rồi bắt lên bếp. 
Khi bắt lên bếp nấu lửa lớn bình thường, khi hỗn hợp nước sôi mọi người chỉnh lửa nhỏ và vớt bọt. Vớt bọt sẽ giúp cho món siro chanh dây thơm, trong hơn. 
Nấu khoảng 20 phút nước sánh kẹo mọi người tắt bếp, để nguội hoàn toàn, sau đó cho vào hủ, rồi cho vào ngăn mát sử dụng dần. 
Nấu siro chanh dây thơm đường phèn ngon
Khi muốn uống mọi người múc siro chanh dây cho vào ly, cho đá vào, rồi cho cho thêm lớp siro chanh dây ở trên và thưởng thức.

Còn nếu bạn muốn đường phèn nguyên chất, sạch thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây: 
  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách bảo quản đường phèn không chảy nước, giữ được chất lượng

Hai cách làm nước siro cam đường phèn đúng chuẩn

Nha đam đường phèn để được bao lâu?