Cách nấu nước đậu đen đường phèn và chè đậu đen chăm sóc sức khoẻ

Nước đậu đen đường phèn không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách nấu nước này theo công thức của Thanh Tâm Food và Ăn gì đây?

CÁCH NẤU NƯỚC ĐẬU ĐEN ĐƯỜNG PHÈN

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu nước đậu đen đường phèn

  • Đậu đen: 200gr (mọi người cho nước vào ngâm đậu khoảng 6 tiếng, để tiết kiệm thời gian thì mọi người có thể ngâm qua đêm, như vậy nấu đậu đen sẽ nhanh mềm hơn).
  • Đường phèn
  • Lá dứa

Tiến hành nấu nước đậu đen đường phèn

Nấu nước đậu đen

Bạn cho vào nồi 3 lít nước bắt lên bếp nấu, khi nước gần sôi (nồi nước nổi bọt ở phần đáy thì cho đậu đen vào nấu). 

cách nấu nước đậu đen đường phèn

Nấu khoảng 45 phút cho đậu chín mềm. Khi hạt đậu nở mềm bạn chắt phần nước ra để lại đậu và ít nước trong nồi. Tiếp đến cho đường phèn vào nồi đậu và tiến hành sên. Sên khoảng 10 phút khi đường tan hết thấm vào đậu thì cho nước đậu và lá dứa vào. 

=>Xem thêm: Cách nấu nước đường phèn để pha chế thức uống

Hướng dẫn nấu nước đậu đen đường phèn

Nấu thêm khoảng 10 phút nửa thì tắt bếp vớt lá dứa ra. 

nước đậu đen đường phèn

Mọi người múc nước đậu đen đường phèn ra chén để sử dụng hoặc có thể cho vào chai rồi để trong tủ lạnh sử dụng dần (nước đậu đen này mọi người có thể để được 3-4 ngày). 

=>Xem thêm: Cách nấu nước mủ trôm đường phèn

CÁCH NẤU NƯỚC ĐẬU ĐEN XANH LÒNG ĐƯỜNG PHÈN

Cách nấu nước đậu đen xanh lòng đường phèn

Cách này không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ mà còn giúp giảm cân rất tốt, mọi người hãy thử nhé. 

Nguyên liệu

  • Đậu đen (đỗ đen)-tốt nhất nên chọn đỗ đen xanh lòng, khi cắn đôi ra thì sẽ nhìn thấy ruột đậu có màu xanh.
  • Gừng
  • Một ít đường phèn. 

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen mọi người cho vào tô nước rửa sạch, loại bỏ hạt hư. 

Gừng rửa thật sạch, nhớ loại bỏ đất, bụi bẩn ở các kẻ, sau đó để nguyên vỏ cắt gừng thành từng lát. 

Xay nguyên liệu

Cho đậu đen, gừng, cho ít nước vào và tiến hành xay. 

Sau đó cho hôn hợp vào nồi. Cho khoảng 300-400ml nước vào, rồi bắt lên bếp nấu. 

Nấu cho hỗn hợp nước đậu đen sôi thì chỉnh nhỏ lửa và đun sôi thêm khoảng 2-3 phút. Tiếp đến đổ hỗn hợp qua rây lấy nước cốt, bỏ phần xác.

Khi nước còn đang nóng cho ít đường phèn vào (lượng đường phèn tuỳ theo khẩu vị của mọi người). 

Mỗi ngày uống 1 ly nước đậu đen này sau bữa ăn khoảng 30 phút để đạt hiệu quả tốt.

CÁCH NÂU NƯỚC DẬU ĐEN RANG

Chuẩn bị nguyên liệu

cách nấu nước đậu đen đường phèn

Đậu đen: 200gr

Bạn cho đậu đen vào thau nước sau đó để yên rồi vớt những hạt đậu nổi lên trên (những hạt này thường bị hỏng hoặc lép). 

Sau đó vo sạch rồi vớt cho ra rỗ hoặc rây để ráo nước. 

Rang đậu

cách nấu nước đậu đen đường phèn

Bắt chảo lên bếp, cho đậu đen vào, lúc đầu rang với lửa lớn. Khi đậu nóng rang với lửa nhỏ, tổng thời gian rang đậu 15 phút. Rang đến khi đậu dậy mùi thơm là được.

Pha nước đậu đen uống

cách nấu nước đậu đen đường phèn

Đậu đen sau khi rang xong bạn múc một muỗng cho vào ly, rồi cho vào 200ml nước nóng ngâm 7-10 phút là có thể uống được. 

=>Xem thêm: Cách nấu nước mát đường phèn

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN UỐNG NƯỚC ĐẬU ĐEN

Đây là loại nước có hương vị ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng một số người không nên sử dụng: 

  • Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh
  • Những người dang dùng nhiều loại thuốc
  • Trẻ dưới 1 tuổi

CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA

Chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu đen: 500gr
  • Bột khoai: 200gr
  • Đường phèn: 350gr đường
  • Nước cốt dừa nhất: 550ml nước cốt dừa
  • Bột bắp: 2 muỗng canh
  • Ống vani

Sơ chế các nguyên liệu

Đậu đen mọi người loại bỏ những hạt bị hư, lép sau đó vo sạch với 3-4 lần nước. Tiếp đến ngâm đậu đen trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. 
Bột khoai mọi người cũng rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó bắt lên bếp 1 nồi nước, cho bột khoai vào và bắt lên bếp khoảng 10 phút cho bột khoai chín sau đó vớt ra. 
Đường phèn nếu viên lớn mọi người đập nhỏ ra, nấu cho mau tan.

Luộc và ủ đậu đen

Mọi người cho vào nồi 2 lít nước, rồi vớt đậu đen đã ngâm ra vo sạch, rồi cho vào cùng. Sau đó bắp nồi đậu lên bếp và luộc với lửa lớn (khi luộc để hé nắp). Sau khi nồi đậu sôi chỉnh mức lửa trung bình để hé nắp và luộc 20 phút. Sau 20 phút mọi người tắt bếp, đậy kín nắp và ủ đậu thêm khoảng 15 phút. Sau khi ủ mọi người vớt đậu ra. 

Rim đậu đen

Tiếp đến trong cách nấu chè đậu đen mọi người cho đậu đen vào chảo, cho đường phèn đập nhỏ vào. Đảo đều cho đường và đậu hoà quyện sau đó bắt lên bếp rim với lửa nhỏ. Khi rim đảo cẩn thận để đậu không bị nát. Rim đến khi đậu thấm nước đường, nước đường sánh lại là được (thời gian rim khoảng 10 phút).

Nấu chè 

Bước tiếp theo nấu chè. Cho đậu đã rim với đường vào nước luộc đậu, lúc này mọi người châm thêm nước tuỳ theo sở thích của mình muốn ăn nước nhiều hay ít. Sau đó cho bột khoai vào và bắt lên bếp nấu với lửa lớn. Khi nôi chè sôi bùng, chỉnh lửa nhỏ nhất và cho vào ống vani, 1/3 muỗng cà phê muối. 
Cho ra chén 2 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều. Sau đó vừa cho bột bắp vào nồi chè đậu đen vừa khuấy. Bột bắp sẽ giúp tạo độ sánh cho chè. Cho bột bắp vào nấu thêm khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa

Cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, cho vào 50gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 lá dứa. Nấu với lửa nhỏ và khuấy liên tục, khi nấu cho hỗn hợp bột bắp vào để tạo độ sánh. 

Thưởng thức chè đậu đen nước cốt dừa

Múc chè đậu đen ra chén, cho nước cốt dừa lên trên, thêm đậu phộng rang vào và thưởng thức.
Chè này mọi người có thể ăn nóng hoặc lạnh tuỳ thích. Nếu ăn không hết thì mọi người cho vào tủ lạnh để bảo quản dùng dần.
Mọi người muốn mua đường phèn chất lượng để nấu chè thì có thể  liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây: 
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Nga)
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Hoặc có thể truy cập website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách bảo quản đường phèn không chảy nước, giữ được chất lượng

Hai cách làm nước siro cam đường phèn đúng chuẩn

Nha đam đường phèn để được bao lâu?