Cách nấu nước đậu đen đường phèn và chè đậu đen chăm sóc sức khoẻ
Nước đậu đen đường phèn không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách nấu nước này theo công thức của Thanh Tâm Food và Ăn gì đây?
CÁCH NẤU NƯỚC ĐẬU ĐEN ĐƯỜNG PHÈN
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu đen: 200gr (mọi người cho nước vào ngâm đậu khoảng 6 tiếng, để tiết kiệm thời gian thì mọi người có thể ngâm qua đêm, như vậy nấu đậu đen sẽ nhanh mềm hơn).
- Đường phèn
- Lá dứa
Tiến hành nấu nước đậu đen đường phèn
Bạn cho vào nồi 3 lít nước bắt lên bếp nấu, khi nước gần sôi (nồi nước nổi bọt ở phần đáy thì cho đậu đen vào nấu).
Nấu khoảng 45 phút cho đậu chín mềm. Khi hạt đậu nở mềm bạn chắt phần nước ra để lại đậu và ít nước trong nồi. Tiếp đến cho đường phèn vào nồi đậu và tiến hành sên. Sên khoảng 10 phút khi đường tan hết thấm vào đậu thì cho nước đậu và lá dứa vào.
=>Xem thêm: Cách nấu nước đường phèn để pha chế thức uống
Nấu thêm khoảng 10 phút nửa thì tắt bếp vớt lá dứa ra.
Mọi người múc nước đậu đen đường phèn ra chén để sử dụng hoặc có thể cho vào chai rồi để trong tủ lạnh sử dụng dần (nước đậu đen này mọi người có thể để được 3-4 ngày).
=>Xem thêm: Cách nấu nước mủ trôm đường phèn
CÁCH NẤU NƯỚC ĐẬU ĐEN XANH LÒNG ĐƯỜNG PHÈN
Cách này không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ mà còn giúp giảm cân rất tốt, mọi người hãy thử nhé.
Nguyên liệu
- Đậu đen (đỗ đen)-tốt nhất nên chọn đỗ đen xanh lòng, khi cắn đôi ra thì sẽ nhìn thấy ruột đậu có màu xanh.
- Gừng
- Một ít đường phèn.
Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen mọi người cho vào tô nước rửa sạch, loại bỏ hạt hư.
Gừng rửa thật sạch, nhớ loại bỏ đất, bụi bẩn ở các kẻ, sau đó để nguyên vỏ cắt gừng thành từng lát.
Xay nguyên liệu
Cho đậu đen, gừng, cho ít nước vào và tiến hành xay.
Sau đó cho hôn hợp vào nồi. Cho khoảng 300-400ml nước vào, rồi bắt lên bếp nấu.
Nấu cho hỗn hợp nước đậu đen sôi thì chỉnh nhỏ lửa và đun sôi thêm khoảng 2-3 phút. Tiếp đến đổ hỗn hợp qua rây lấy nước cốt, bỏ phần xác.
Khi nước còn đang nóng cho ít đường phèn vào (lượng đường phèn tuỳ theo khẩu vị của mọi người).
Mỗi ngày uống 1 ly nước đậu đen này sau bữa ăn khoảng 30 phút để đạt hiệu quả tốt.
CÁCH NÂU NƯỚC DẬU ĐEN RANG
Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen: 200gr
Bạn cho đậu đen vào thau nước sau đó để yên rồi vớt những hạt đậu nổi lên trên (những hạt này thường bị hỏng hoặc lép).
Sau đó vo sạch rồi vớt cho ra rỗ hoặc rây để ráo nước.
Rang đậu
Bắt chảo lên bếp, cho đậu đen vào, lúc đầu rang với lửa lớn. Khi đậu nóng rang với lửa nhỏ, tổng thời gian rang đậu 15 phút. Rang đến khi đậu dậy mùi thơm là được.
Pha nước đậu đen uống
Đậu đen sau khi rang xong bạn múc một muỗng cho vào ly, rồi cho vào 200ml nước nóng ngâm 7-10 phút là có thể uống được.
=>Xem thêm: Cách nấu nước mát đường phèn
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN UỐNG NƯỚC ĐẬU ĐEN
Đây là loại nước có hương vị ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng một số người không nên sử dụng:
- Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh
- Những người dang dùng nhiều loại thuốc
- Trẻ dưới 1 tuổi
CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 500gr
- Bột khoai: 200gr
- Đường phèn: 350gr đường
- Nước cốt dừa nhất: 550ml nước cốt dừa
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Ống vani
Nhận xét
Đăng nhận xét