2 cách làm me ngâm đường cát vàng đơn giản, dễ thành công

Me mọi người ngâm với đường, khi nào thích lấy ra thưởng thức vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách làm me ngâm đường cát vàng vị chuẩn ngon.

CÁCH 1: LÀM ME NGÂM ĐƯỜNG DẺO NGON

me-ngam-duong-cat-vang-1

Chuẩn bị nguyên liệu làm me ngâm đường

me-ngam-duong-cat-vang-2

Me xanh: 1kg chọn loại me sống, nhiều thịt

Đường cát vàng: 500gr

=>Xem thêm: Quất ngâm đường phèn

Sơ chế và lọt vỏ me

me-ngam-duong-cat-vang-3

Me mọi người rửa sạch với nước để cho me sạch hoàn toàn. Có nhiều cách lọt me khác nhau. Mọi người đem me trần qua nước sôi rồi lọt, một cách nửa đem me bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 12 tiếng, sau đó đem ra lọt. Dưới đây xin chia sẻ với mọi người cách lọt vỏ me bằng nước sôi. 

Nấu 1 nồi nước sôi, sau đó tắt bếp, rồi cho me vào, trần sơ trong khoảng 1 phút sau đó vớt ra. Không trần lâu quá, me sẽ bị chín, không ngon. Sau đó vớt me cho ra thau nước lạnh để nguội.

me-ngam-duong-cat-vang-4

Lấy một thau nước cho muối vào, sau đó khuấy đều cho muối tan ra. Tiếp đến dùng đầu nhọn của mũi dao gọt vỏ me.

me-ngam-duong-cat-vang-5

Khi lọt me xong mọi người cho vào thau nước muối. Để me ngâm trong khoảng 15 phút. 

me-ngam-duong-cat-vang-6

Ngâm xong mọi người vớt me ra rửa sạch với vài lần nước, cho me sạch muối hoàn toàn và để ra rỗ ngâm cho ráo nước.

Phải để cho me thật khô ráo, mọi người có thể để trước quạt hoặc có thể dùng để ngâm với đường cát vàng.

Nấu nước đường cát vàng

me-ngam-duong-cat-vang-7

Mọi người cho vào nồi 500gr đường và 1 lít nước lọc, sau đó bắt lên bếp nấu. Nấu đến khi đường tan hết và sôi bùng thì tắt bếp để cho nguội. 

=>Xem thêm: Cách nấu nước màu với đường cát vàng

Ngâm me

me-ngam-duong-cat-vang-8

Mọi người xếp me vào hũ thuỷ tinh (dựng cho me đứng, cùi me hứng lên trên), sau đó đổ nước đường vào me. 

me-ngam-duong-cat-vang-9

Tiếp đến đậy nắp lại, nếu me bị nổi lên trên mọi người dùng nẹp tre đè xuống. Ngâm sau 3 ngày là mọi người có thể ăn được.

CÁCH 2 : CÁCH LÀM ME NGÂM ĐƯỜNG GIÒN NGON 

Tách vỏ me

cách làm me ngâm đường ngon

Me mọi người mua về rửa sạch bụi đất bên ngoài. Sau đó cho muối hạt vào, cho me vào, rồi cho nước vào ngâm. Lượng muối hạt mọi người cho vào sao cho vó vị mặn đậm là được, còn nước thì mọi người đổ xâm xấp trái me (không cần tỉ lệ chính xác).

Mọi người ngâm me qua đêm, sau đó vớt ra để ráo, rồi dùng dao nhỏ, mũi nhọn tách vỏ (khi ngâm muối thì sẽ giúp cho vỏ trái me dộp lên dễ tách). 

Tách hạt me

Tách hạt làm me ngâm đường

Sau khi lọt vỏ xong mọi người ngâm với nước muối loãng qua 1 đêm, trái me dẻo, tách hột dễ dàng. Mọi người đặt trái me nằm trên thớt, sau đó dùng dao nhỏ, rạch dọc bụng me, rồi lấy hạt ra. 

Tách hạt me xong mọi người rửa me lại 4-5 lần nước cho ra vị mặn. 

Nấu nước đường ngâm

Nấu nước đường ngâm me

Mọi người cho nước, đường vào nồi (tỉ lệ với 1 ký me mọi người sử dụng 1 lít nước, 1/2 ký đường). Sau đó bắt lên bếp nấu cho đường tan nước sôi và để nước đường nguội.

Ngâm me

Làm me ngâm đường ngon

Sau đó mọi người lấy hủ sạch, xếp me vào. Khi nước đường đã nguội mọi người rót cho vào hủ. 

Ngày đầu tiên mọi người để hủ me bên ngoài nơi khô ráo, thoáng mát, ngày thứ 2 mọi người đổ nước đường trong hủ me ra, cho lượng nước đường mới vào (làm như này sẽ giúp cho me ngâm bảo quản được lâu). 

me ngâm đường giòn ngon

Sau đó mọi người để hủ me vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 3 ngày ăn được. Me này mọi người chấn muối ớt ăn thì vô cùng tuyệt vời.

Hy vọng với chia sẻ những cách làm me ngâm đường trên mọi người sẽ thực hiện thành công.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách bảo quản đường phèn không chảy nước, giữ được chất lượng

Hai cách làm nước siro cam đường phèn đúng chuẩn

Nha đam đường phèn để được bao lâu?